28 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Chín 22, 2021
Trang chủCác loại nướcNước Cất - Các Ứng Dụng - Máy Và Quy Trình Tạo Nước Cất

Nước Cất – Các Ứng Dụng – Máy Và Quy Trình Tạo Nước Cất

Cùng chủ đề

74a3c1be052d77dce0fb66d4e9d4b44b?s=120&d=mm&r=g
Nataly Nguyenhttps://maylocnuocchungcu.com
Bạn đang cần tư vấn giải pháp lọc nước cũng như thông tin liên quan đến máy lọc nước gia đình, máy lọc nước cho căn hộ chung cư, hãy liên hệ với Nataly Nguyen

Nước cất là nước được chưng cất, loại bỏ các tạp chất, qua quá trình chưng cất, nước bốc hơi ngưng tự thì thu được nước cất. Nước cất đã trở thành một loại nước rất quen thuộc trong nhiều lĩnh vực của đời sống con người chúng ta hiện nay.

nước cất 03

Nước cất là gì?

Trong lĩnh vực y tế, khoa học, nghiên cứu, công nghiệp chế biến thực phẩm thường đòi hỏi một lượng nước tinh khiết nhất định.

Để loại bỏ các tạp chất và thu được được nguồn nước tinh khiết hơn, con người phải xử lý lắng lọc nước tự nhiên trước, sau đó đem qua dây chuyền sản xuất nước tinh khiết để cho ra nguồn nước tinh khiết được chưng cất theo tiêu chuẩn.

Từ nguồn nước này đem qua dây chuyền chưng cất khép kín để thu được nước cất tinh khiết. Nguồn nước này được gọi là nước cất 1 lần. Đem nước cất 1 lần đi chưng lại 1 lần nữa sẽ thu được nước cất lần 2 có độ tinh khiết và ít tạp chất hơn.

Ứng dụng của nước cất trong đời sống

Tùy vào mục đích sử dụng mà con người ta sử dụng loại nước cất có độ tinh khiết khác nhau cho nhu cầu của mình. Nhưng nước cất được sử dụng phổ biến nhất trong các phòng thí nghiệm.

Trong lĩnh vực y tế: Nước cất là một phần không thể thiếu trong lĩnh vực y khoa. Để pha chế được các loại thuốc và dược phẩm thì nước cất đóng một vai trò rất quan trọng.

Nước cất có nhiều công dụng trong lĩnh vực y khoa như: Tráng rửa dụng cụ y tế, hấp tiệt trùng, pha các loại chế phẩm y học,chạy máy thở oxy,….

Nước cất sử dụng trong y khoa đòi hỏi phải đảm bảo các tiêu chuẩn khắt khe, nghiêm ngặt. Những loại nước cất chưa được chưng cất, sản xuất theo phương pháp thủ công chưa có độ tinh khiết đạt tiêu chuẩn sẽ không được sử dụng.

Vì nếu sử dụng những loại nước cất không đạt tiêu chuẩn sẽ gây ra tình trạng nhiễm khuẩn độc hại bám đọng trên các dụng cụ y tế.

nước cất 02

Trong lĩnh vực công nghiệp: Nước cất dùng để làm mát máy, dùng để châm bình ác quy, làm mát nồi hơi, và rất nhiều tác dụng hữu hiệu trong các thiết bị cơ khí đòi hỏi độ chính xác cao như máy CNC, máy tiện, máy cắt,…

Nước cất còn được dùng để rửa các loại, linh kiện, phụ tùng trong sản xuất ô tô, xe máy,… Ngoài ra, nước cất còn được dùng trong các ngành sản xuất vi mạch điện tử, các quy trình vệ sinh tiệt trùng và dùng cho các dung dịch đệm,..

Trong lĩnh vực khoa học: Nước cất trong lĩnh vực khoa học được dùng trong các phòng thí nghiệm chuyên biệt, các phản ứng PCR, những phản ứng hóa học cần đòi hỏi độ chính xác cao.

Quy trình sản xuất ra nước chất đạt tiêu chuẩn

Để cho ra được những sản phẩm nước cất đạt tiêu chuẩn thì máy lọc và quy trình sản xuất nước cất phải dựa trên dây chuyền khép kín.

Với các trang thiết bị đáp ứng được các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về công nghệ và an toàn thực phẩm. Vì thế quy trình sản xuất nước cất được tóm gọn lại như sau:

nước cất 01

Công đoạn thứ 1: Nguồn nước sử dụng làm nước cất được đưa vào chưng cất bằng công nghệ RO ( RO là màng lọc chính diệt vi khuẩn lên đến 99% có trong nước).

Công đoạn thứ 2: Sau khi nước được xử lý bằng công nghệ RO, nguồn nước được tiếp tục đưa qua máy cất một lần nữa để tiếp tục quá trình chưng cất. Lần này chúng ta cho ra được thành phẩm nước cất lần 1.

Để đảm bảo sự tinh khiết cũng như đòi hỏi trong việc sử dụng nước cất có độ tinh khiết cao nước cất tiếp tục được chưng cất lần thứ 2 và chúng ta thu được thành phẩm nước chưng cất lần 2.

Công đoạn thứ 3: Nước cất sau khi được kiểm nghiệm về chất lượng sẽ được đóng vào ccs chai, can, lọ hoặc tùy theo quy cách đóng gói sản phẩm và nhu cầu sử dụng của người dùng.

Quy trình này cũng đòi hỏi về độ an toàn vệ sinh cao vì tất cả các dụng cụ đóng chai nước cất phải được khử trùng, sục khí ozone và diệt khuẩn bằng đèn cực tím.

Công đoạn thứ 4: Nước cất được kiểm tra bằng các thiết bị y tế chuyên dụng để xem có đạt yêu cầu hay không? Cũng tại công đoạn này, những sản phẩm nước cất không đảm bảo chất lượng sẽ bị loại bỏ hoàn toàn 

Công đoạn cuối cùng: Các sản phẩm đạt tiêu chuẩn sau đó sẽ được chuyển tới bộ phận đóng chai, phân lô, dán nhãn ghi thời gian sản xuất và hạn sử dụng. Các sản phẩm được sẽ được vận chuyển và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, không bụi bặm,…

Tùy thuộc vào đơn vị sản xuất và khả năng sử dụng công nghệ sản xuất mà mỗi sản phẩm của nhà sản xuất khác nhau sẽ trải qua một quy trình sản xuất khác nhau. Tuy nhiên các công đoạn trên là quy trình sản xuất nước cất cơ bản nào cũng phải trải qua.

Trên đây là bài viết nước cất là gì, ứng dụng của nước cất đối với đời sống hằng ngày và quy trình căn bản để tạo ra sản phẩm nước cất đạt tiêu chuẩn. Mong bài viết trên đây giúp bạn đọc có nhiều thêm thông tin hữu ích trong quá trình nghiên cứu và sản xuất ra nước cất.

Trân trọng cảm ơn!

- Khuyến Mại Hot -spot_img

Bạn đã xem

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Khuyến Mại Hot -spot_img

Bài viết mới